Rau xanh là một trong những thực phẩm rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu chế biến và sử dụng không đúng cách sẽ gây tổn hại cho sức khỏe. Có rất nhiều người mắc sai lầm trong việc chế biến làm mất đi chất dinh dưỡng và thậm chí còn ẩn chứa các nguy cơ gây bệnh rất nguy hiểm. Hãy tìm hiểu một số sai lầm khi chế biến rau làm tổn hại sức khỏe sau đây để biết cách bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
Nấu xong không ăn ngay
Hầu như tất cả mọi người đều mắc sai lầm khi nấu xong mà không ăn ngay. Theo các chuyên gia sau khi nấu xong rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Sau 30 phút, lượng chất này sẽ mất dần khoảng 25% và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu như chưa ăn ngay các bạn không nên nấu, hãy đợi đầy đủ gia đình rồi mới nấu để vừa có món ăn nóng sốt vừa đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.
Cắt rau trước khi rửa
Một thói quen cực kỳ sai lầm nữa là cắt rau trước khi rửa. Lý giải cho trường hợp này đó là vitamin tồn tại ở trong rau dưới dạng nước nên dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Việc cắt rau và rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến cho lượng vitamin có trong rau thất thoát khá lớn qua quá trình bốc hơi nước. Vì vậy, không nên cắt rau trước khi rửa để đảm bảo chất lượng của rau.
Ăn giá đỗ không được nấu chín
Giá đỗ là loại thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng, tuy nhiên ăn giá đỗ có nguy cơ ngộ độc rất cao bởi vì giá đỗ được làm ở nhiệt độ 30 - 35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Ngoài ra, mọi người thường có thói quen ăn sống giá đỗ vì nghĩ nó bổ dưỡng hơn nấu chín. Tuy nhiên, nếu ăn sống giá đỗ chưa được rửa sạch sẽ hoặc nấu chưa chín sẽ gây chướng bụng đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt và khó tiêu. Vì vậy, khi dùng giá bạn nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối. Nếu có thể bạn nên hạn chế ăn giá đỗ chần hay giá đỗ sống.
Thời gian nấu rau quá lâu
Rau xanh và các loại rau củ khác khi nấu quá lâu sẽ mất đi hương vị vốn có và gây hại cho sức khỏe vì vitamin có trong rau khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị phá hủy, mất đi 1 lượng các chất dinh dưỡng. Các vitamin này rất "nhạy cảm", khi nấu dưới lửa nhỏ trong thời gian dài cũng rất dễ bị phân hủy. Ngoài ra, chất nitrate rất tốt cho sức khỏe có trong rau xanh sẽ chuyển hóa thành nitrit nitrat khi nấu quá lâu, dễ gây ngộ độc.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi nấu rau củ không nên nấu quá lâu, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và cũng không nên cho quá nhiều nước để tránh làm "hao hụt" vitamin, đặc biệt là vitamin C và vitamin B1.
Xào mướp đắng mà không luộc qua nước nóng
Trước khi xào mướp đắng, bạn nên luộc qua nước nóng bởi vì trong mướp đắng chứa axit oxalic gây cản trở sự hấp thụ canxi trong thực phẩm và chất này lại có thể hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao. Vì thế bạn nên luộc qua mướp đắng để loại bỏ chất này.
Lưu trữ rau xanh quá lâu
Có rất nhiều người vì công việc bận rộn không có thời gian đi chợ hoặc do thói quen thường tích trữ thực phẩm cả tuần, đặc biệt là rau xanh. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe bởi vì rau xanh để lâu ngày cũng mất dần đi chất dinh dưỡng mặc dù bạn chưa chế biến chúng. Nếu bạn để rau ở nhiệt độ thường trong vòng 1 ngày thì chất dinh dưỡng trong rau sẽ mất đi 20%. Vì vậy, bạn không nên tích trữ rau xanh và cần bảo quản thích hợp nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng của rau.
Cho quá nhiều rau vào chảo
Đã có rất nhiều người để tiết kiệm thời gian xào nấu mà cho một lượng lớn rau vào chảo để xào. Điều này đã làm cho nhiệt độ trong chảo giảm đi, bạn phải mất nhiều thời gian để rau chín khiến các chất dinh dưỡng trong rau nhanh chóng bị bay hơi. Do vậy, hãy cho một lượng rau vừa đủ nấu chín rồi nấu mẻ khác và nhớ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong rau.
Gọt bỏ hết vỏ rau củ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ của một số loại rau củ như cà rốt, củ cải... chứa rất nhiều vitamin C, thậm chí nhiều hơn cả thân và lá. Vì vậy, bạn không nên gọt hết vỏ các loại rau này, trừ những loại có vỏ quá cứng không thể nấu mềm được và nhớ rửa sạch trước khi nấu nha.
Sơ chế rau quá sớm
Có nhiều người sơ chế rau rất sớm rồi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng khi mọi người trong gia đình về đầy đủ mới nấu. Tuy nhiên, việc thái rau thành từng đoạn nhỏ mà chưa chế biến ngay có thể ảnh hưởng lượng dinh dưỡng có trong rau do quá trình oxy hóa diễn ra rất nhanh. Bên cạnh đó, rất nhiều loại rau có xu hướng thoát hơi nhanh nên sẽ bị héo úa chỉ trong vài tiếng.
Rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm nước
Như mọi người đã biết, nấm hương có chứa nhiều ergosterol, sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D. Nếu bạn rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm nước quá lâu sẽ làm cho chất dinh dưỡng trong nấm hương sẽ bị mất đi.
No comments:
Post a Comment